JustMakeWeb.com รับทำเว็บไซต์ รับทำเว็บโรงแรม รับทำเว็บขายของ รับทำเว็บบริษัท เว็บสำเร็จรูป รับทำเว็บร้านค้า ออกแบบเว็บไซต์ ใช้งานได้ง่าย รองรับ SEO โปรโมท GOOGLE ให้ติดอันดับได้อย่างรวดเร็ว , ลงโฆษณาฟรี VPS ราคาถูก
รับทำเว็บไซต์
0
Home/หน้าแรก About us/เกี่ยวกับเรา Products/สินค้า Installation/ติดตั้ง Gallery/ผลงาน Contact us/ติดต่อเรา
รูปภาพ - GALLERY

โฟม EPS

2012-07-07 21:14:34 ใน Materials » 0 8369 กล่องโฟมโฟม เป็นคำที่รู้จักกันทั่วไปซึ่งในความเป็นจริงแล้ว มีความหมายกว้างมาก หากพิจารณา ตามคำแปล หมายถึง ฟู โฟมในที่นี้จึงหมายถึง พลาสติกที่ฟูหรือขยายตัว ซึ่งพลาสติกก็มีอยู่ มากมายหลายประเภท และ ในบรรดาพลาสติกหลายประเภทที่มีในโลกนั้น หากผ่านกระ บวนการที่ใช้สารขยายตัว (Blowing Agent) ก็จะทำให้พลาสติกนั้นกลายเป็นโฟมได้ซึ่ง เรียกกันทั่วไปว่า Foam Plastic ตัวอย่างของโฟมพลาสติกที่รู้จักกันทั่วไปเช่น ฟองน้ำ กล่องโฟมใส่อาหาร โฟมแผ่น โฟมฉีดพ่นเพื่อเป็นฉนวน เป็นต้น ซึ่งโฟมพลาสติกเหล่านี้

 
. Expandable / EPS ที่ใช้บรรจุสินค้ามีค่าต่าง ๆ เช่น โทรทัศน์,ตู้เย็น,เครื่องใช้ ไฟฟ้า และ หมวกกันน็อค โฟมกล่องน้ำแข็ง รวมถึงโฟมแผ่น และ โฟมก้อนที่ใช้ทำถนน เป็นต้น

 Expandable หรือ EPS คือโฟม PS ที่ใช้ ก๊าซ Pentane (C5H12) ซึ่งเป็นตระกูลเดียวกับก๊าซหุงต้ม หรือ Butane (C4H10) เป็นสารที่ทำให้ขยายตัว (Blowing Agent)

ในระหว่าง กระบวนการผลิตวัตถุดิบที่เรียกว่า Polymerization เนื้อพลาสติก PS จะทำปฏิกิริยากักเก็บก๊าซ Pentane เอาไว้ภายในเมื่อนำมาผลิตโฟม EPS วัตถุดิบจะขยายตัว และเมื่อได้รับความร้อนจากไอน้ำ (Steam) ก็จะกลายเป็นเม็ดโฟมขาว ๆ จากนั้นจึงนำไปขึ้นรูป (Molding) ซึ่งมี 2 ลักษณะคือ

 อัดขึ้นรูปเป็นรูปร่างต่างๆ ตามลักษณะแม่ พิมพ์ที่ทำ (Shape Molding) เช่น เป็นกล่องน้ำแข็ง และ บรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ 1.2 อัดขึ้นรูปเป็นก้อนสี่เหลี่ยม (Block Mold- ing) แล้วนำมาตัดตามขนาดและรูปร่างที่ต้องการ


โดยทั่วไปโฟม EPS จะขยายตัวประมาณ 50เท่าและเมื่อขยายตัวแล้วจะมีอากาศเข้ามา แทนที่ถึง 98% ของ ปริมาตร มีเพียง 2% เท่านั้นที่เป็นเนื้อพลาสติก PS และนี่คือสาเหตุ ที่ทำให้โฟมมีขนาดใหญ่ แต่กลับมีน้ำหนักเบาคุณลักษณะ นี้เองที่ทำให้โฟมEPS สามารถ รองรับแรงกระแทกได้อย่างดีเหมาะสำหรับใช้ในการบรรจุ สินค้า และยังรองรับถ่ายเท น้ำหนักในแนวดิ่งโดย ไม่เสียรูปทรงจึงใช้เป็นวัสดุถมในการทำถนน เพื่อแก้ปัญหาถนน ทรุดและยังใช้เป็นฉนวนรักษาความร้อนและเย็นเนื่องจากอากาศที่มีอยู่ภายในถึง 98% ทำ หน้าที่เป็นฉนวน ได้อย่างดี

Expanded polystyrene Foam (EPS) มีคุณสมบัติเด่น คือ

1.โฟม EPS มีน้ำหนักเบา
2.โฟม EPS สามารถรองรับน้ำหนักได้กว่า2,000 กิโลกรัม
3.โฟม EPS มีคุณสมบัติความเป็นฉนวนมากกว่าวัสดุชนิดอื่น
4.โฟม EPS ที่ใช้ในการก่อสร้าง เป็นชนิดแบบไม่ลามไฟ
5.โฟม EPS ไม่มีสารพิษ